Bác Hồ kính yêu

Thanh Dương xin chào

0 khách và 0 thành viên

LỊCH ÂM DƯƠNG

Ảnh ngẫu nhiên

BannerHongAnh.swf 270.jpg Mungxuan.swf Happy_new_year.swf _NGUOI_THAY__NHAT_HUY.swf 01_TIENG_HAT_TU_TP_HO_CHI_MINH.swf Cover201115.jpg Donghosocogiay2chuden.swf Donghosocogiay2chutrang.swf Donghosocogiay12chutrang.swf Donghoso12.swf Donghoso21.swf Donghoso2.swf Donghoso1.swf Donghosocogiay1.swf Donghosocogiay.swf Donghoso.swf Clock_LienBich.swf Ad_cadao.swf Videoplayback_.flv

Tài nguyên dạy học

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Sắp xếp dữ liệu

tiện ích online

TIỆN ÍCH ONLINE

Tin tức cập nhật

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • thống kê truy cập

  free counters

  HỌC ĐỂ BIẾT, HỌC ĐỂ LÀM, HỌC ĐỂ CHUNG SỐNG, HỌC ĐỂ TỰ KHẲNG ĐỊNH MÌNH(Đề xướng của UNESCO về Giáo dục ở thế kỉ XXI)
  CLICK ĐỂ VÀO PHÒNG KHÁCH
  Gốc > Có thể bạn chưa biết >

  Các loại đèn điện

  Lịch sử ra đời của bóng đèn sợi đốt

  Thuở ban đầu chỉ có bóng tối và giá lạnh. Không có mặt trời, ánh sáng, không có đất, không có chiếu sáng mà chỉ có khoảng không trống rỗng. Theo giả thuyết tinh vân học được nhà triết học người Đức Immanuel Kant đưa ra lần đầu tiên vào năm 1755, khoảng 4.5 tỷ năm về trước, một xoáy tinh vân, - một đám khổng lồ của khí và bụi được hình thành. Cuối cùng đám bụi khí đó co lại và cuộn thành một khối nóng chảy tròn trịa và trở thành mặt trời của chúng ta. Lúc đầu mặt trời là khối nóng chảy sáng rực rỡ. Áp suất trong lõi của khối ngày càng tăng nên nhiệt độ tăng đến hàng triệu độ – và các ngôi sao được sinh ra. Do quá trình nhiệt hạch, mặt trời bắt đầu chiếu sáng.   

  Từ xa xưa, người tiền sử sử dụng những ngọn đèn thô sơ để chiếu sáng hang động của mình. Những đèn đó làm từ những vật liệu sẵn có như đá, vỏ cây, sừng thú vật chứa mỡ và ngọn bấc. Thông thường sử dụng mỡ động và thực vật.  

  Trong nền văn minh cổ đại của Babylon và Ai cập ánh sáng là xa xỉ. Những đêm Ả rập khác xa với những đêm rực rỡ hôm nay. Cung điện của những kẻ giầu có chỉ được chiếu sáng bằng những ngọn đèn dầu bập bùng. Chúng thường có dạng giống cái bát có miệng hoặc vòi chứa bấc đèn. Mỡ động vật, dầu cá hoặc dầu thực vật (cây cọ hoặc ôiu) chính là nhiên liệu.  

  Năm 1809, Humphrey Davy lần đầu tiên biểu diễn đèn hồ quang carbon tại Viện Hoàng Gia ở London.  

  Năm 1877, những ngọn đèn hồ quang được treo bên ngoài Nhà hát kịch Balê Pari. Chúng giống như những ngọn nến, bên trong có hai thanh carbon đồng trục phát sáng khi được tách nhau. Đèn hồ quang xuất hiện đúng vào thời điểm lịch sử khi mà điện đã rời bỏ phòng thí nghiệm đi vào cuộc sống thường ngày. Đó là thời gian của các xe ngựa treo đèn hơi đốt, khi mà nội chiến ở Mỹ vừa qua đi được hơn mười năm. Đối với nhiều người, đèn hồ quang là một thiết bị điện đầu tiên mà họ nhìn thấy.  

  Tháng 1 năm 1879, tại phòng thi nghiệm của mình tại Menlo Park, New Jersey, Thomas Alva Edison – một trong những nhà phát minh nổi tiếng nhất của mọi thời đại đã chế tạo bóng đèn điện sợi đốt đầu tiên. Đèn phát sáng khi dòng điện đi qua dây tóc mỏng platin đặt trong một bóng thuỷ tinh hút chân không để chống ôxy hóa. Lúc đó, đèn chỉ cháy trong vài giờ. Chiếc đèn hiệu quả đầu tiên dùng dây tóc là sợi vải tẩm carbon. Trưa ngày 21 tháng 10 năm 1879, mẫu đèn đầu tiên của Edison đã cháy trong 45 giờ. Ngày hôm sau Edison bắt đầu thí nghiệm mới dùng bìa các tôn tẩm carbon làm dây tóc. Vào đêm giao thừa 31 tháng 12 năm 1879 Edison biểu diễn trước công chúng phát minh của ông tại công viên Menlo, New Jersey. Năm 1880, ngày 17 tháng giêng, bằng phát minh số 223,898 được cấp cho Edison vì bóng điện này. Đó là thành quả của sự cải tiến liên tục của Edison làm cho đến tận năm 1879. Mặc dù đã hơn trăm năm qua chiếc bóng đèn này vẫn giống như những chiếc bóng đèn đang chiếu sáng các ngôi nhà hiện nay. Đui đèn của chiếc bóng đèn thế kỷ 19 này vẫn giống như đui đèn ta dùng ngày nay (H. I.1.6a). Đó là một trong các đặc điểm quan trọng nhất của chiếc bóng đèn và hệ thống điện của Edison. Chiếc nhãn dán trên bóng đèn có dòng chữ (xem hình H. I.1.6b), “New Type Edison Lamp. Patented Jan. 27, 1880 OTHER EDISON PATENT.” Edison đã phát minh ra đèn sợi đốt và lịch sử cũng chứng kiến hàng loạt những cải tiến kỳ diệu và những công nghệ chiếu sáng mới.  

  Đèn phóng điện công suất cao (HID) đã được sử dụng thay cho đèn sợi đốt từ những ngày đầu của thế kỷ 20.Chiếc đèn HID là đèn hơi thủy ngân của Peter Cooper Hewitt chế tạo năm 1901. Đó là một bóng dài khoảng 1.2 mét cho ánh sáng màu xanh – xanh lá cây.

  Những chiếc đèn hơi thủy ngân dày dặn chắc chắn giống như những chiếc đèn sử dụng ngày nay đã được đưa vào sử dụng năm 1934 với công suất 400 W.

  Những nghiên cứu về đèn hơi Natri áp suất thấp bắt đầu từ những năm 1920. Những ứng dụng thương mại đầu tiên được dùng cho chiếu sáng các đại lộ nối vùng Beek và Geleen ở phía bắc của Netherlands ngày 1 tháng 7 năm 1932. Cũng trong năm này, đường Purley Way ở London cũng được chiếu sáng bằng loại đèn này. Đèn hơi Natri áp suất thấp dễ nhận biết bởi màu vàng hổ phách của mình.

  Đèn huỳnh quang được trình diễn trước công chúng tại hội chợ quốc tế tại New York vào năm 1937. Loại đèn này được thương mại hóa khoảng năm 1938. Đèn huỳnh quang thuộc loại nguồn sáng phóng điện áp suất thấp, ánh sáng được phát ra bởi bột huỳnh quang sau khi chúng được kích thích bằng các tia cực tím phát ra bởi phóng điện của hơi thủy ngân.

  Đèn sợi đốt dây tóc Vonfram có pha hơi nguyên tố halogen được sáng chế vào năm 1957 và đưa vào sử dụng năm 1960 để chiếu sáng phối cảnh trong các nhà hát kịch. Bóng đèn sợi đốt vonfram thường bị đen với thời gian do vonfram bay hơi khỏi dây tóc và bám lên thành của bóng đèn. Hơi halogen dùng để tự làm sạch. Khi các nguyên tử vonfram bay hơi khỏi dây tóc chúng sẽ kết hợp với các nguyên tử halogen và lắng đọng trở lại chính trên dây tóc.

  Đèn hơi kim loại halide được phát triển vào khoảng năm 1960. Đèn halide thuộc loại đèn phóng điện trong môi trường hơi thủy ngân áp suất cao có pha thêm hơi của các nguyên tố halogen.

  Đèn hơi Natri áp suất cao được sử dụng rộng rãi ngay từ khi chúng ra đời vào năm 1966. Đèn này cho độ rọi lớn hơn đèn thủy ngân, huỳnh quang hoặc sợi đốt và có màu tự nhiên hơn so với đèn Natri áp suất thấp.

  Một trong những phát triển mới nhất và gây sự chú ý nhất của công nghệ chế tạo các nguồn sáng là của công ty Fusion Lighting (Mỹ) với sự trợ giúp của Uỷ ban Năng lượng Mỹ là đèn cảm ứng không điện cực dùng môi trường hơi sulphur chế tạo năm 1994.

  Sự ra đời của đèn LED đưa đến sự cáo chung của đèn bóng Edison. Đèn LED có thể làm nhỏ, tiêu hao ít năng lượng, hiệu suất phát quang lớn và tuổi thọ dài. Đèn LED có hiệu suất 10 lần lớn hơn đèn bóng và có tuổi thọ kéo dài khoảng 100.000 giờ so với đèn bóng là 1000 giờ. Hiện nay, đèn LED được áp dụng ở khắp mọi nơi, từ cái đèn pin, đèn nhấp nháy xe đạp, đèn hiệu ô tô đến những màn hình tivi khổng lồ treo ở các tòa nhà trong thành phố.

  Sự phát triển chậm chạp của công nghệ chiếu sáng có thể chia làm ba giai đoạn.

  Giai đoạn đầu kéo dài từ thuở ban đầu đến năm 1900 và đặc trưng bởi việc “chiếu để mà sáng(lighting for light)” và những nỗ lực tìm kiếm những nguồn sáng tự nhiên để xua đi bóng tối.

  Khoảng nửa thế kỷ 20, sau khi thay sợi đốt carbon bằng sợi vonfram, hàng năm hàng tỷ đèn sợi đốt được sản xuất. Mối quan tâm trong giai đoạn này là tăng độ rọi của nguồn sáng chứ chưa phải là chất lượng của ánh sáng.

  Sự xuất hiện của các nguồn sáng phóng điện công suất cao và huỳnh quang đánh dấu một bước tiến mới của công nghệ chiếu sáng. Trong khoảng 90 năm (từ 1900 đến 1990) nhiều nguồn sáng dùng điện khác nhau đã được sản xuất bằng các công nghệ hiện đại khác nhau. Giai đoạn này có thể gọi là giai đoạn chiếu sáng phổ (spectral lighting), điều này có nghĩa là nhà sản xuất và người tiêu dùng quan tâm không chỉ cường độ sáng mà cả những đặc trưng quang trắc của nguồn sáng.

  Từ năm 1990 đến nay công nghệ chiếu sáng dần dần chuyển sang công nghệ chiếu sáng tiện ích (high-benefit lighting) đặc trưng bằng sự tiếp tục cải tiến các nguồn sáng hiệu quả năng lượng (energy-efficient lighting), nâng cao phẩm chất của ánh sáng, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

  Cuộc sống ngày càng hiện đại thì nhu cầu về hoàn thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người cũng đông thời không ngừng gia tăng. Trong khi đó sức lực và khả năng của con người có hạn, không thể đáp ứng tất cả các nhu cầu ngày càng tăng ấy, đồng thời tài nguyên thiên nhiên, vật liệu tự nhiên về số lượng và tính chất cũng có giới hạn, không thể đáp ứng những yêu cầu mới nảy sinh trong cuộc sống.  Nó đặt ra một yêu cầu thiết yếu đó là phát triển khoa học kĩ thuật để tăng năng suất và chất lượng hàng hóa dịch vụ, hay cũng chính là nâng cao mức sống của con người. Hơn thế nữa, trong cuộc sống hiện đại, các vấn đề về cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, bùng nổ dân số, chiến tranh càng ngày càng cấp bách đòi hỏi những bước phát triển kịp thời của kỹ thuật, công nghệ để khắc phục những khó khăn và đáp ứng các đòi hỏi ngày càng gắt gao nhân loại. Đồng thời, do sống gắn bó chặt chẽ với thiên nhiên, cuộc sống gắn liền với gió, bão, mưa, sấm chớp, lũ lụt, động đất,... và chịu nhiều ảnh hưởng tích cực lẫn tiêu cực từ chúng, con người buộc phải đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học để hiểu rõ về tự nhiên nhằm khắc phục các tác hại và tận dụng các thuận lợi của tự nhiên cho mình. Qua đó đưa ra những cải tiến, phát minh, phục vụ cho cuộc sống của con người.

  Như chúng ta đã biết, vật chất không bao giờ đứng im, chúng luôn luôn biến đổi, để phù hợp với hoàn cảnh và đặc tính của chúng. Cuộc sống của con người cũng như thế, luôn luôn vận động, luôn luôn biến đổi, theo một chiều hướng tích cực hơn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Đã có nhiều cải tiến và thay đổi được đưa vào cuộc sống. Như chiếc điện thoại chẳng hạn, có lẽ giờ đây, mọi người đã quá quen thuộc với chiếc điện thoại di động, nhỏ gọn trong tay, với rất nhiều tính năng nổi bật, nhưng ít ai biết rằng, để có được thành quả ấy, là sự cải tiến, phát triển không ngừng chỉ từ một hiếc máy thô sơ, cồng kềnh có thể truyền được giọng nói của Alexander Graham Bell. Hay những sự cải tiến trong lĩnh vực nông nghiệp. Thời xưa, việc cày bừa chúng ta sử dụng chủ yếu là sức kéo của trâu bò, hiệu quả không cao mà lại tốn sức hơn. Nhờ những phát minh cải tiến, chúng ta đã chế tạo ra máy cày, máy bừa, giúp cho việc cày bừa trở nên dễ dàng hơn, tăng năng suất lao động cho người nông dân hơn.

  Và có lẽ gần gũi, thân thuộc và bức thiết với chúng ta hơn cả là vấn đề tiết kiệm năng lượng, hay cụ thể hơn, chúng ta có thế nói đến vấn đề chiếu sáng. Ánh sáng là một nhân tố không thể thiếu trong sinh hoạt cũng như quá trình sản xuất của con người. Nhưng dường như vẫn chưa được sử dụng một cách hợp lí, khoa học và tiết kiệm nhất. Do đó, chúng ta hãy cũng tìm cách cải tiến, đưa ra những biện pháp gì để sử dụng ánh sáng một cách hiệu qủa và tiết kiệm nhất.

  Về việc thắp sáng, tập quán xưa nay thì bóng đèn sợi đốt gắn bó với nếp sống của các gia đình. Ánh đèn đỏ vàng gắn bó trong các sinh hoạt trong thời gian dài. Nhất là ở vùng nông thôn, nơi đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Dù hiện tại, ở những nhà máy chế tạo đồ điện, người ta vẫn sản xuất các loại bóng đèn sợi đốt và có thêm một số loại bóng đèn tiết kiệm điện. Tuy nhiên, các loại đèn vẫn được tiêu thụ bình thường và rất nhiều người vẫn trang bị đèn chiếu sáng truyền thống mà họ đã quen dùng. Không khó để biết thay đổi thiết bị chiếu sáng thế hệ mới thực sự mang lại nhiều lợi ích. Nhưng tại sao bóng đèn sợi đốt vẫn được sử dụng phổ biến như vậy ?

  Đối với những người hiểu được lợi ích tiết kiệm điện về chiếu sáng, họ vẫn còn lúng túng không biết dùng loại bóng đèn nào trong trường hợp nào là thích hợp. Đối với những người chưa hoàn toàn tin tưởng thì họ vẫn dùng cách chiếu sáng như cũ, không muốn cách tân để đỡ tốn kém. Trang bị đèn điện chiếu sáng được tập trung vào hai đối tượng chủ yếu là văn phòng và gia đình. Để có căn cứ, những giải thích về các nguyên tắc cơ bản và và nhận định để làm yên tâm người sử dụng. Chúng ta cần nắm vững những đặc tính của các loại bóng đèn để khi cần có thể thay thế sản phẩm cũ, lạc hậu bằng những sản phẩm thế hệ mới có các tính năng kỹ thuật tiến bộ hơn. Việc thay thế loại bóng đèn này bằng loại đèn khác phải xét đến lợi ích về kinh tế, kỹ thuật và chú ý đến mức độ yêu cầu mỹ quan khác nhau. Các loại đèn khác nhau đều có khả năng sử dụng riêng, đều có ưu và nhược điểm, một loại đèn mắc nhược điểm trong trường hợp này thì lại phát huy ưu điểm trong trường hợp khác và ngược lại.

  Trên thị trường chiếu sáng Việt Nam hiện nay đang phổ biến 02 loại nguồn sáng: đèn sợi đốt, đèn tiết kiệm năng lượng (đèn phóng điện hồ quang, đèn LED). Tùy theo công dụng, mục đích, điều kiện và khả năng tài chính, người sử dụng sẽ đầu tư lọai nguồn sáng cho phù hợp với điều kiện của mình.

  Sử dụng loại đèn nào tiết kiệm hơn?

  1.1.1. Khái niệm: “Bóng đèn sợi đốt” và “Bóng đèn tiết kiệm năng lượng”

  - Đèn sợi đốt

  Đèn sợi đốt là loại đèn được phát sáng khi đốt nóng. Trong đèn sợi đốt có hai loại là đèn sợi đốt thông thường và đèn sợi đốt có bổ sung khí halogen.      

  + Đèn sợi đốt thông thường

  Bóng sợi đốt thông thường

  + Bóng đèn sợi đốt Halogen

  Bóng đèn sợi đốt Halogen

  Đèn sợi đốt bổ sung khí Halogen làm tăng hiệu quả phát sáng từ 20-27lm/W, tuổi thọ trung bình 2.000giờ. Các đèn sợi đốt halogen công suất từ 40-500W dùng cho chiếu sáng chất lượng màu cao, tuy nhiên hiệu quả năng lượng thấp. Đèn sợi đốt halogene thường được dùng làm trang trí, chiếu sáng nghệ thuật, quảng cáo với độ dày đặc của vô số bóng đèn, nên sử dụng loại công tắc có chức năng điều chỉnh lượng ánh sáng (bộ chiết áp) để phối hợp với đèn halogene trong bố trí cho phòng ngủ, phòng khách.

  - Bóng đèn tiết kiệm năng lượng

  Bóng đèn tiết kiệm năng lượng là thuật ngữ chỉ chung cho những loại đèn tiết kiệm điện năng nhưng có công suất và hiệu suất cao hơn bóng đèn sợi đốt thông thường, bao gồm: đèn huỳnh quang, đèn huỳnh quang compact và đèn led.

  + Đèn huỳnh quang

  Bóng đèn huỳnh quang tiết kiệm nhiều điện năng hơn bóng đèn dây tóc

  Bóng đèn huỳnh quang thông thường (ký hiệu là T10) có đường kính 32mm với công suất 40W (chiều dài bóng 1,2m) và công suất 20W (0,6m), tuổi thọ trung bình 6.000-8.000giờ. Bóng đèn huỳnh quang tiết kiệm điện năng (ký hiệu là T8) có đường kính 26mm với công suất 36W (chiều dài bóng 1,2m) và công suất 18W (0,6m), tuổi thọ trung bình 6.000-8.000giờ.  Hiệu quả ánh sáng từ 40-90lm/W.

  Đèn huỳnh quang cho nguồn ánh sáng trắng, vàng nhạt tiết kiệm điện hơn so với bóng đèn sợi đốt cho ánh sáng vàng. Khi thay thế các loại đèn huỳnh quang T10 sang T8, người tiêu dùng sẽ không phải thay đổi các loại choá đèn, máng đèn, …. Cả hai loại bóng đèn huỳnh quang T8 và T10 đều sử dụng chung các thiết bị phụ trợ kể trên. Do giá thành vừa phải, độ tản, góc phát quang rộng, nên nguồn sáng này được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. 

  + Đèn huỳnh quang compact

  Bóng đèn compact xoắn

  Việc cải thiện chất lượng lớp bột huỳnh quang tạo nên các đèn ống thế hệ mới có chất lượng màu và hiệu quả chiếu sáng cao. Điều này cho phép chế tạo đèn ống gầy và có khả năng tích hợp đèn, chấn lưu, tắc te thành một khối gọi là đèn compact. Đèn compact là đèn huỳnh quang đặt biệt trong đui đèn thông dụng (đui xoáy và đui gài) có tích hợp chấn lưu điện tử. Vì thế thay thế đèn sợi đốt bằng đèn compact đơn giản.  So với đèn sợi đốt cùng quang thông công suất của đèn compact chỉ bằng một phần năm. Dải công suất của các đèn compact từ 5-55W, tuổi thọ trung bình từ 6.000- 10.000 giờ. Hiệu quả ánh sáng đặt trên 50lm/W, có ánh sáng trắng như đèn huỳnh quang ống và ánh sáng vàng như đèn sợi đốt. Bóng đèn compact có đường kính ống đèn cực nhỏ được uốn cong hoặc ghép nhiều ống đèn thành một bộ. Có các loại bóng với kiểu dáng thông dụng như 1U, 2U, 3U và hình xoắn; đây chủ yếu là sự thay đổi về hình thức chứ không ảnh hưởng đến yếu tố kỹ thuật.

  Ưu điểm của đèn compact so với bóng đèn sợi đốt là tiết kiệm điện, sáng hơn, hiệu suất sử dụng cao. Nếu so với đèn huỳnh quang ống thẳng, đèn compact gọn hơn, việc lắp đặt cũng đơn giản hơn. Ngoài ưu thế tiết kiệm điện năng, bóng đèn compact còn giảm thiểu sự nhấp nháy ánh sáng (flicker) do được trang bị chấn lưu điện tử so với đèn huỳnh quang ống thẳng (thường dùng chấn lưu điện từ).  Bóng đèn compact khi thay cho bóng đèn sợi đốt sử dụng lại đuôi đèn cũ. Do đó, người tiêu dùng chỉ mua bóng đèn mới để lắp đặt một cách đơn giản, không đòi hỏi thay đổi đáng kể nào về kỹ thuật.

  Tuy mức đầu tư ban đầu của bóng đèn compact cao hơn so với bóng đèn sợi đốt nhưng người tiêu dùng sẽ có lợi về mức độ tiêu thụ điện. Giá một bóng đèn compact từ 20.000đ - 60.000đ còn bóng đèn sợi đốt là từ 5-10.000đ. Nhưng hiệu quả tiết kiệm điện của đèn compact mang lại rất lớn, do giảm lượng tiêu hao điện năng gấp 3-5 lần và tuổi thọ gấp trên 5 lần so với bóng đèn sợi đốt. Tuổi thọ của đèn compact (tuỳ loại) dao động trong khoảng 6.000 - 10.000 giờ.

  Tuy nhiên, Bóng đền compact cũng có những nhược điểm như: Chủ yếu được dùng để thay thế cho bóng đèn sợi đốt, không thích hợp cho việc chiếu sáng chung (diện tích lớn), thích hợp cho việc chiếu sáng cục bộ trong các căn phòng có diện tích nhỏ (nhà tắm, nhà kho, chân cầu thang…). Mặc dù về nguyên tắc vẫn có thể dùng đèn compact để thay thế cho đèn huỳnh quang ống thẳng nhưng do hiệu quả tiết kiệm điện mang lại không lớn nên người ta ít khi áp dụng. Đồng thời, nếu thay thế bằng đèn compact sẽ phải gắn nhiều đèn hơn (do công suất thấp) trên cùng một diện tích, việc thiết kế đường dây cũng phức tạp hơn. Ví dụ: để thay thế 4 bóng đèn huỳnh quang ống thẳng với tổng công suất 80W, người ta phải sử dụng đến 8 bóng đèn compact (dưới 20W/bóng).

  + Đèn LED

  Bóng đèn LED

  Ánh sáng Đèn LED được phát từ các diot phát quang. Đây là nguồn sáng mới có nhiều ưu điểm: tiêu thụ năng lượng ít hơn 80-90% so với bóng đèn sợi đốt có độ sáng tương đương, phát ánh sáng liên tục, không nhấp nháy, chất lượng ánh sáng tốt, không phát nhiệt, không phát thải khí độc ra môi trường,... Đèn LED có tuổi thọ lên đến 50.000 (Theo tính toán) – 30.000 giờ (theo yêu cầu sử dụng thực tế) cao hơn rất nhiều so với 1.000giờ của bóng đèn sợi đốt truyền thống và 10.000 (theo TK tính toán) – 3.000 giờ (theo điều kiện sử dụng thực tế) của đèn huỳnh quang compact. Đèn LED ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực: chiếu sáng nội thất, trang trí, đường phố, nông nghiệp, giao thông,…Tính năng sử dụng: Đèn LED bạn có thể dùng để đèn trần dowligh, đèn bàn, đèn chiếu sáng,.. như lắp cho đèn sợi đốt.

  Những hạn chế của bóng đèn LED: Hiện tại, do giá thành đầu tư ban đầu lớn, nên chưa được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên nếu người sử dụng đầu tư đồng bộ ngay từ ban đầu, tương lai nhu cầu sử dụng tăng và LED được đầu tư, sản xuất đại trà, giá thành hạ thì LED sẽ là nguồn sáng hiệu quả cao nhất.

            Điện năng dành cho chiếu sáng thường chiếm trên 30% tổng điện năng tiêu thụ, hơn nữa đèn được sử dụng vào giờ cao điểm khi mà phụ tải đỉnh rất lớn buộc hệ thống điện phải huy động toàn bộ công suất,rất có thể dẫn tới quá tải hệ thống. Điều này là rất nguy hiểm vì có thể gây quá tải hệ thống và dẫn đến thiếu điện cung cấp cho sinh hoạt và sản xuất của con người.Do đó vấn đề chiếu sáng hiệu quả và tiết kiệm điện cần được quan tâm một cách đúng mức. Qua những tìm hiểu về các loại đèn trên, chúng ta có thể thấy, sử dụng bóng đèn sợi đốt sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn rất nhiều so với những loại bóng đèn còn lại mà hiệu quả chiếu sáng thì lại không bằng. Chính vì thế, việc chuyển đổi từ bóng đèn sợi đốt sang các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng là vô cùng cần thiết.Bởi giá thành của nó phù hợp với điều kiện của vùng kinh tế khó khăn đồng thời lại thích hợp với mạng điện lưới ít ổn định, khu vực tập trung dùng bóng đèn sợi đốt lại là khu vực nông thôn. Vì vậy, khi triển khai thay thế bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn tiết kiệm năng lượng tại những khu vực này sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong điều kiện thu nhập của nông dân còn quá thấp và mạng điện lưới ở nông thôn còn kém ổn định. Hơn nữa, khu vực này cũng là nơi không có nhiều người hiểu được lợi ích từ việc chuyển đổi bóng đèn sợi đốt sang các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng.Họ hầu hết chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt, đó là việc chi phí cho các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng có cao hơn so với bóng đèn sợi đốt.Nhưng họ đâu biết rằng, việc thay đổi này sẽ mang lại những lợi ích lớn lao như thế nào trong thời điểm thiếu hụt điện sinh hoạt và sản xuất trầm trọng như hiện nay.


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thanh Dương @ 21:00 11/03/2014
  Số lượt xem: 1539
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HỖ TRỢ QUẢN TRỊ WEBSITE

  Thay tên website / Chọn thư mục / Mở ra
  Giao diện Module Thư mục Thành viên Tài nguyên Xóa Code
  http://