tiện ích online

TIỆN ÍCH ONLINE

Tin tức cập nhật

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • thống kê truy cập

  free counters
  Gốc > Học vui - Vui học >

  Sử dụng đèn chiếu sáng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng

  Sử dụng đèn chiếu sáng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng

   

  Trong thực tế, ở rất nhiều nơi mọi người vẫn theo tập quán sử dụng thiết bị chiếu sáng truyền thống trong gia đình cũng như cơ quan công sở. Ở những nhà máy chế tạo đồ điện, người ta vẫn sản xuất bình thường các loại bóng đèn như trước và có thêm một số loại bóng đèn tiết kiệm điện. Tại các cửa hàng đồ điện người ta vẫn bày bán đủ các loại bóng đèn như: bóng huỳnh quang ống T10, T8, bóng compact, bóng halogen công suất thấp và bóng đèn tròn sợi đốt thông thường. Hơn nữa ngoài bóng đèn sợi đốt hình tròn lại thấy thêm cả bóng đèn sợi đốt hình nấm do nhà máy Rạng Đông sản xuất với chữ ghi trên bao bì: theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001- 2000… 

  Điều đó chứng tỏ rằng các loại đèn vẫn được tiêu thụ bình thường và rất nhiều người vẫn trang bị đèn chiếu sáng truyền thống mà họ đã quen dùng. Thay đổi thiết bị chiếu sáng thế hệ mới thực sự mang lại lợi ích nhưng vì sao lại như vậy? Đối với những người hiểu được lợi ích tiết kiệm điện về chiếu sáng, họ vẫn còn lúng túng không biết dùng loại bóng đèn nào trong trường hợp nào là thích hợp. Đối với những người chưa hoàn toàn tin tưởng thì họ vẫn dùng cách chiếu sáng như cũ, không muốn cách tân để đỡ tốn kém. 

  Trang bị đèn điện chiếu sáng được tập trung vào hai đối tượng chủ yếu là văn phòng và gia đình. Để có căn cứ, những giải thích về các nguyên tắc cơ bản và và nhận định để làm yên tâm người sử dụng. Chúng ta cần nắm vững những đặc tính của các loại bóng đèn để khi cần có thể thay thế sản phẩm cũ, lạc hậu bằng những sản phẩm thế hệ mới có các tính năng kỹ thuật tiến bộ hơn.

  Việc thay thế loại bóng đèn này bằng loại đèn khác phải xét đến lợi ích về kinh tế, kỹ thuật và chú ý đến mức độ yêu cầu mỹ quan khác nhau.

  Các loại đèn khác nhau đều có khả năng sử dụng riêng, đều có ưu và nhược điểm, một loại đèn mắc nhược điểm trong trường hợp này thì lại phát huy ưu điểm trong trường hợp khác và ngược lại. ví dụ: loại đèn sợi đốt thông thường mà mọi người rất không hài lòng về bản chất gây lãng phí điện trong chiếu sáng nhưng chính do có bản chất toả nhiệt làm tiêu tốn hoảng 80% điện năng nó lại phát huy tác dụng trong chiếu sáng và sưởi ấm cho gia cầm, sấy vật phẩm khi không có lò sấy với ưu thế giá rẻ, tuy tuổi thọ thấp, tuỳ theo cách lắp đặt, nó có thể dùng chiếu sáng tạm thời có hiệu quả trong một số trường hợp. Ngoài ra do phụ tải của đèn sợi đốt là thuần trở nên nó lại có thể điều chỉnh được độ sáng theo ý muốn của người sử dụng và không làm giảm hệ số cosφ của hệ thống dẫn đến không làm tăng tổn thất điện năng lưới điện như một số loại đèn khác....

  Việc chọn dùng bố trí các loại đèn và phối hợp chiếu sáng giữa chúng với nhau phải cố gắng đạt hiệu quả tiết kiệm điện tối ưu đồng thời đảm bảo đủ độ sáng làm việc. Không nhất thiết trong trường hợp nào cũng sử dụng đèn có năng lượng phát quang cao hơn (quang năng được chuyển hoá từ công suất điện tiêu thụ 1W đơn vị là lm/W tiết kiệm điện hơn. Tiết. kiệm điện còn phụ thuộc vào khả năng phối hợp chiếu sáng của loại đèn, kiểu đèn và người sử dụng điện phải tự mình có trách nhiệm tắt đèn khi không còn làm việc để tiết kiệm điện. Ở văn phòng ngoài việc bố trí chiếu sáng chung với độ rọi (số lux) vừa phải, đủ để tiếp khách, làm việc trực tiếp tại phòng và đi lại, trên mặt bàn cá nhân với diện tích hẹp chỉ cần cộng thêm ít ánh sáng chiếu gần của đèn bàn công suất nhỏ và điều chỉnh độ sáng vô cấp là có thể đủ đảm bảo làm việc ánh sáng chiếu gần này gọi là chiếu sáng cục bộ. Như vậy, sẽ giảm được một lượng công suất điện lãng phí không cần thiết ở trong phòng làm việc, có thể điều chỉnh nền ánh sáng theo nhu cầu, đỡ hại cho mắt khi không cần đến độ rọi quá mạnh, lại tận dụng được ánh sáng chung chiếu tới một cách tiết kiệm nhất, vừa có giải pháp hữu hiệu để tăng cường và quy trách nhiệm rõ ràng về tiết kiệm điện của cá nhân trong phòng. Loại đèn giúp ích đượcnhư vậy chính là đèn sợi đốt. 

  Đèn sợi đốt thường dùng có nhược điểm là hiệu suất năng lượng phát quang thấp (12 đến 15 lm/w) do chỉ có 10% đến 30% điện năng chuyển hoá thành ánh sáng, còn bao nhiêu tiêu tốn dưới dạng nhiệt nhưng chức năng điều chỉnh ánh sáng vô cấp thông qua triết áp của mạch cắt sóng điện áp thì không loại đèn nào có thể thay thế được. Khi cần ánh sáng yếu thì chức năng này lại phát huy mạnh vai trò tiết kiệm điện. Vì công suất đèn tiêu thụ giảm đi theo luỹ thừa bậc hai của điện áp hiệu dụng giảm. Ví dụ: một bóng đèn sợi đốt 40W khi điện áp giải 10% thì công suất tiêu thụ chỉ còn 32W; khi giảm 15% thì chỉ còn có 29W. 

  Đèn sợi đốt được nạp hoạt chất I-ốt trong nhóm halogen và bao quanh sợi đốt là vỏ thạch anh thường gọi là đèn Halogen, hiện nay đã có loại kích cỡ chỉ bằng một bóng đèn hay đèn tín hiệu nhỏ và có công suất thấp 20W hoặc 25W hoàn toàn đảm nhận được chức năng của bóng đèn sợi đốt thông thường, là điều chỉnh ánh sáng vô cấp mà hiệu suất năng lượng phát quang lại lớn hơn khoảng năm lần và tuổi thọ cũng lớn hơn nhiều so với đèn sợi đốt thông thường. Những đèn bàn điều chỉnh vô cấp ánh sáng có lắp bóng đèn như vậy cũng đã có bán trên thị trường Việt Nam. 

  Chiếu sáng điện cần phân làm 2 loại là chiếu sáng chung và chiếu sáng cục bộ. Tuỳ theo nhu cầu ở không gian chiếu sáng, có nơi kết hợp chiếu sáng chung với chiếu sáng cục bộ để đáp ứng tốt công việc và tiết kiệm điện. Chiếu sáng chung chỉ cần đủ ánh sáng cho đi lại, quan sát và tiếp khách; chiếu sáng cục bộ phối hợp với chiếu sáng chung để đảm bảo ánh sáng cho làm việc với đặc điểm khác nhau và chỉ dùng khi làm việc.

  Dựa vào nguyên tắc và nhận định được phân tích ở trên việc chọn và dùng đèn chiếu sáng trong văn phòng và trong gia đình trở nên dễ dàng. Đối với chiếu sáng trong văn phòng:

  Nên dùng đèn huỳnh quang thế hệ mới ký hiệu T8 thay cho đèn huỳnh quang ống chung, nên kèm theo chấn lưu điện tử, nhưng phải là loại có chất lượng cao. 

  Nên dùng loại đèn sợi đốt (gọi tắt là đèn Halogen) công suất thấp trong chiếu sáng cục bộ tại bàn làm việc. Bóng đèn thường. gặp có ký hiệu JC-G4 với cống suất 20W và 35W lắp trong đèn bàn GHL có điều chỉnh độ sáng vô cấp thay cho đèn sợi đốt thông thường. 

  Lý do và giải thích về việc chọn dùng như sau:

  Đèn huỳnh quang ống các thế hệ đều có thể tiết kiệm hơn và có tuổi thọ cao hơn nhiều so với đèn sợi đốt thông thường do hiệu suất năng lượng phát quang cao từ 4 lần trở lên và tuổi thọ cao 10 lần so với đèn sợi đốt thông thường. Nếu chỉ căn cứ đơn giản vào công suất tiêu thụ và có chú ý đến độ phát sáng thì dùng đèn T8 với công suất 36W thay cho đèn T10 với công xuất 40W cũng có thể thấy tiết kiệm được 10% điện năng và lại sáng hơn thấy trong thực tế cũng như trong số hiệu đo được như sau: 

  Bóng đèn T8- 36W có quang thông 3.350 lumen và hiệu suất năng lượng phát quang dao động trong khoảng 80- 90lm/W, trong khi bóng đèn T10-40W có quang thông 2.850 lumen và hiệu suất năng lượng phát quang dao động trong khoảng 50 - 60 lm/W. 

  Nếu căn cứ vào cả công suất tiêu thụ định mức ít hơn lẫn độ sáng lớn hơn của bóng đèn T8 so với T10, chúng ta thấy được khả năng bức xạ ánh sáng của bóng đèn huỳnh quang thế hệ mới T8 rất lớn. 

  Nếu đặt suất tiêu hao công suất phát quang của bóng đèn T8 là qT8 và của bóng đèn Ti0 là qT10 các con số thu được là:

  qT8=36/3.350=0,011w/lm

  qT10=40/2.850=0,014 w/lm

  Như vậy tỉ lệ so sánh mức tiêu thụ công suất để được một đơn vị ánh sáng quang thông của bóng đèn T8 ít hơn T10 so với T10 là:

  (0,014-0,011)/0,014=21,4%

  Điều đó khẳng định trong dùng bóng đèn T8 khả năng phát sáng vượt trội so với T10: Giả sử lượng ánh sáng 3.350 lạm phát ra của bóng đèn T8 lại do khả năng bức xạ của T10 thì công suất tiêu thụ của T8 phải tăng lên là: 0,014 x 3.350 = 46,9 W chữ không phải 36W nữa. Do đó, khả năng chuyển hoá lớn từ công suất điện thành ánh sáng của bóng đèn T8 đã tiết kiệm được một lượng điện tích gần... đúng theo phần trăm của điện tiêu thụ mang tính năng của bóng đèn T10 được thay thế bằng T8 như sau:

  (46,9 – 3)/46,9 x 100 = 23,24%

  Con số này đã nói lên khả năng tiết kiệm điện khá lớn khi dùng bóng đèn T8 thay cho T10, một con số đầy thuyết phục và hấp dẫn.

  Với cùng một lượng ánh sáng phát ra (quang thông) điện tiêu thụ của bóng đèn huỳnh quang ống ít hơn nhiều so với đèn sợi đốt đương nhiên là một chân lý thực ra không phải luận bàn. Đó là vì như mọi người đã biết, tổng năng lượng chuyển hoá nhận được của bất cứ một thiết bị tiêu thụ năng lượng nào do luật bảo toàn năng lượng, nhất định phải bằng năng lượng tiêu thụ của nó. Bóng đèn huỳnh quang ống chủ nhận được rất ít nhiệt năng chuyển hoá, điều dễ thấy khi sờ tay vào bóng đèn đang sáng. Vậy năng lượng chuyển hoá duy nhất tất nhiên phải là ánh sáng toả ra nhiều. Đèn sợi đốt thì gần như là ngược lại hoàn toàn. 

  Đèn huỳnh quang ống do có chiều dài lớn nên ánh sáng toả rộng phân bố đều trong phòng làm việc, trong khi đèn compact cũng có tiết kiệm điện nhưng ánh sáng toả hẹp.

  Nếu dùng đèn compact phải lắp với số lượng lớn như vậy vừa khó bố trí để ánh sáng phân phối đều trong phòng làm việc vừa lãng phí, nếu chỉ cần lắp trang trí thành dàn hoặc chùm trên trần nhà của phòng tiếp khách có diện tích hẹp thuộc văn phòng. 

  Đèn huỳnh quang ống do phát nhiệt ít hơn đèn sợi đốt nên có thể tiết kiệm điện cho máy điều hoà nhiệt độ về mùa nóng nếu phòng làm việc có lắp điều hoà nhiệt độ. 

  Chấn lưu điện tử chất lượng cao có thể tiết kiệm điện 30% so với chấn lưu sắt từ thông thường, do tổn thất của chấn lưu này không đáng kể và làm cho đèn sáng thêm. Chấn lưu chất lượng thấp thường gây nhiễu sóng vô tuyến điện và giảm tuổi thọ bóng đèn do dạng sóng và tần số cao của điện áp không đạt chuẩn mực. 

  Dùng đèn halogen có hiệu quả tiết kiệm điện cao, đèn Halogen là loại đèn có hiệu suất năng lượng phát quang cao nhất trong các loại đèn sợi đốt, cao gấp khoảng 5 lần so với đèn sợi đốt thông thường và dao động từ 45lm/W đến 100lm/W. 

  Ngoài ra bóng đèn halogen cho ánh sáng với chỉ số màu cao, thật màu với tự nhiên, không gây loá, không làm mỏi mắt, nhức đầu và chóng mặt. Với ưu điểm đó đèn Halogen phù hợp với công việc văn phòng, nghiên cứu.

  Đèn halogen thuộc loại đèn sợi đốt nên điều chỉnh được độ sáng vô cấp trong chiếu sáng cục bộ tại bàn tàm việc. Nên có lợi để tiết kiệm điện do chiếu sáng theo nhu cầu khác nhau của thị lực và công việc từng người chứ không chiếu sáng chung sẽ không gây lãng phí điện trong phòng khi nhiều nơi không cần chiếu sáng. 

  Dùng đèn bàn để chiếu sáng cục bộ có thể dễ đi chuyển để đáp ứng công việc, nhất là dễ dàng quy trách nhiệm cá nhân, tránh tình trạng để quên hàng giờ, hàng ngày khi không còn làm việc. 

  Đối với chiếu sáng trong gia cảnh nên dùng đèn huỳnh quang ống và thay đèn T8 cho T10 và T12 làm chiếu sáng chung cho các phòng ở. Loại đèn huỳnh quang ống có hiệu suất năng lượng phát quang cao hơn đèn sợi đốt toả sáng rộng hơn các loại đèn khác do có chiều dài và phù hợp với phòng ở thường có diện tích rộng. 

  Nên dùng đèn compact với cỡ công suất chọn và số lượng đèn phù hợp để vừa chiếu sáng vừa làm trang trí cho phòng khách. Đèn compact có hiệu xuất năng lượng phát quang cao có thể tới 751MIW một bóng đèn compact 15W có thể đạt độ sáng tương đương với một đèn sợi đốt thông thường 75W do đều phát ra quang thông là 900 lumen nên có thể tiết kiệm được 80% điện năng.

  Ngoài ra ánh sáng đèn compact toả ra thật màu, bóng đèn compact triphosphor có chỉ số màu cao hơn 80 nên dịu mắt, ánh sáng không nhợt nhạt, đồng thời khi kết hợp với mạch biến tần, ánh sáng của nó sẽ liên tục, không nháy do tần số phóng điện lên đến hàng chục nghìn Hz. 

  Nên dùng đèn compact có công suất thấp khoảng 5W ở hàng hiên, tiền sảnh, ban công, loggia vì bề ngang hoặc diện tích hẹp. và vì những ưu điểm của loại đèn này, các bộ đèn với độ kín cao lắp bóng compact như IP 54. 

  Nên dùng đèn sợi đốt halogen công suất 20W hoặc 35W có điều chỉnh độ sáng vô cấp thay đèn sợi đốt thông thường trong đèn bàn để học tập nghiên cứu tại nhà, đèn đầu giường vì ánh sáng có thể điều chỉnh đến mức có thể làm đèn ngủ với điện năng tiêu thụ không đáng kể. Đèn sợi đốt thông thường (bóng hình tròn, hình nấm) có thể dùng chiếu sáng ngoài nhà để đi lại và bảo vệ với các biện pháp giảm điện áp cung cấp để giảm công suất tiêu thụ ở những gia đình nếu thấy hoàn cảnh thích hợp.

  Theo: Tạp chí Điện & ĐSống T7/2007

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thanh Dương @ 20:00 11/03/2014
  Số lượt xem: 596
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HỖ TRỢ QUẢN TRỊ WEBSITE

  Thay tên website / Chọn thư mục / Mở ra
  Giao diện Module Thư mục Thành viên Tài nguyên Xóa Code
  http://