Bác Hồ kính yêu

Thanh Dương xin chào

0 khách và 0 thành viên

LỊCH ÂM DƯƠNG

Ảnh ngẫu nhiên

BannerHongAnh.swf 270.jpg Mungxuan.swf Happy_new_year.swf _NGUOI_THAY__NHAT_HUY.swf 01_TIENG_HAT_TU_TP_HO_CHI_MINH.swf Cover201115.jpg Donghosocogiay2chuden.swf Donghosocogiay2chutrang.swf Donghosocogiay12chutrang.swf Donghoso12.swf Donghoso21.swf Donghoso2.swf Donghoso1.swf Donghosocogiay1.swf Donghosocogiay.swf Donghoso.swf Clock_LienBich.swf Ad_cadao.swf Videoplayback_.flv

Tài nguyên dạy học

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Sắp xếp dữ liệu

tiện ích online

TIỆN ÍCH ONLINE

Tin tức cập nhật

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • thống kê truy cập

  free counters

  HỌC ĐỂ BIẾT, HỌC ĐỂ LÀM, HỌC ĐỂ CHUNG SỐNG, HỌC ĐỂ TỰ KHẲNG ĐỊNH MÌNH(Đề xướng của UNESCO về Giáo dục ở thế kỉ XXI)
  CLICK ĐỂ VÀO PHÒNG KHÁCH
  Gốc > Cùng đọc và suy ngẫm >

  “Sao cô giáo viết sai chính tả nhiều thế?"

  NGUYỄN THÀNH GIANG | 23/03/2013 21:53 (GMT + 7)

  TTCT - Câu hỏi của một đứa cháu hàng xóm làm tôi giật cả mình, sững người lại dù là chuyện không mới. Cháu học lớp 6 ở một trường cấp II có tên tuổi trong thành phố này.
  • Để rèn luyện cho các em “văn hay chữ tốt”, chính các thầy cô phải tự rèn mình trước (ảnh chỉ có tính minh họa) - Ảnh: Hoàng Hương

  Thường ngày cháu vẫn hay chạy sang chơi. Hôm ấy, sau giờ học, cháu ôm cả cặp sách vào thẳng nhà gặp tôi với vẻ mặt nghiêm trọng. Và rồi, câu đầu tiên cháu hỏi tôi: “Sao cô giáo mà lại viết sai chính tả nhiều đến thế hả chú?”.

  Hỏi đến ngọn ngành thì ra lớp cháu học đang có mấy em sinh viên sư phạm về thực tập dạy học và quản lý lớp. Ác một nỗi, ngay giờ giảng ngữ văn đầu tiên, giáo sinh thực tập đã viết sai khá nhiều lỗi chính tả ngay trên bảng đen. Điều ấy như một vết in ngay vào đầu những học sinh ngồi bên dưới. Từ dấu hỏi, dấu ngã cho đến có “g”, không có “g” ở cuối... và những lỗi sai cơ bản khác.

  Cháu hàng xóm của tôi bảo cả lớp len lén nhìn nhau chứ không dám cười. Sai nhiều vậy mà suốt tiết các giáo sinh thực tập và cả giáo viên hướng dẫn tiết dạy vẫn không nói gì để điều chỉnh cả. Hình như không giáo viên hay giáo sinh thực tập nào phát hiện. Học sinh ngồi dưới thì càng ngày càng không thể tập trung vào bài học mà thi nhau đếm lỗi chính tả của cô giáo để rồi lại... nhìn nhau trong những nỗi sợ. Tiết học cứ nặng nề trôi qua như một cực hình.

  Trước câu hỏi bất ngờ của cháu hàng xóm, tôi phải vò đầu suy nghĩ rất lâu. Tôi cũng từng được đào tạo sư phạm, cũng đã có những tháng ngày đứng trên bục giảng dạy môn ngữ văn với tư cách giáo sinh thực tập. May mắn, trong những lỗi tôi mắc phải trong giờ giảng không có lỗi viết sai chính tả. Tôi cho đó là một may mắn, bởi không ai dám chắc là cả đời mình không viết sai một lỗi chính tả vì bất cứ lý do gì chăng nữa.

  Nhưng các bạn cùng khóa của tôi cũng có người mắc lỗi sai chính tả, dù không nhiều lắm. Ngay khi ngồi trên giảng đường, các thầy cô giáo giảng dạy chúng tôi cũng không quan tâm lắm đến việc điều chỉnh những lỗi sai chính tả của sinh viên mình. Thậm chí có thầy còn bảo sửa lỗi chính tả là nhiệm vụ của thầy cô giáo cấp I chứ không phải của giảng viên đại học.

  Đành phải trả lời với cháu hàng xóm bằng một cách khác. Tôi bảo với cháu rằng ngày trước tôi cũng từng đi thực tập sư phạm, dạy ngữ văn cấp II. Lần đầu tiên lên bục giảng rất là run. Mà khi run, mỗi người sẽ có những biểu hiện bất thường khác nhau. Mà riêng giáo sinh thực tập ở lớp cháu biểu hiện là viết sai nhiều lỗi chính tả.

  Cháu bé gật gù ra về, nhưng trông có vẻ vẫn chưa đồng ý lắm với cách giải thích của tôi. Nhưng tôi không thể nói toạc với cháu là trường đại học đào tạo “cô giáo” của cháu và cũng là đào tạo tôi không quan tâm đến việc định hướng, giúp sinh viên sư phạm sửa dần những lỗi sai chính tả ngay khi ngồi trên giảng đường. Bởi thế, cháu về rồi, lòng tôi càng ray rứt hơn...

  Tôi đã không được chọn bảng đen phấn trắng là nghề sau khi tốt nghiệp sư phạm ngữ văn, điều ấy không biết đáng buồn hay đáng vui. Vì đôi khi nghĩ lại thấy mình vẫn chưa đủ kiến thức và tư cách để đứng trên bục giảng dạy một đứa trẻ (chứ chưa nói đến nhiều đứa trẻ) sau những năm được đào tạo ở trường đại học. Và mỗi lần nghe chuyện của hàng xóm, của bạn bè cùng lớp giờ đã đi dạy mà thấy lòng nặng trĩu. Như chuyện lỗi chính tả mà cháu hàng xóm tôi nói chẳng hạn.

  Nếu ngay từ trên ghế nhà trường, sinh viên sư phạm ý thức được mình sau này sẽ là giáo viên, nhà trường ý thức được mình sẽ cho ra lò những thầy cô giáo thì có lẽ không có những chuyện dở khóc dở cười về giáo viên được kể vô cùng tận...

   

  Hiệu trưởng 'khoe' chùm ảnh quảng cáo sai chính tả

  Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn - Hiệu trưởng trường THCS Xã Đàn, chủ nhân của chùm ảnh, đã phải thốt lên rằng: "Muốn thay đổi giáo dục toàn diện... cần phải viết đúng chính tả tiếng Việt".

  Khi phải chứng kiến quá nhiều biển hiệu quảng cáo, những lỗi sai chính tả triền miên của học trò cũng như của người lớn, chuyên gia Đinh Đoàn đã đăng tải trên trang cá nhân của ông một loạt bức ảnh biển hiệu sai chính tả với những lỗi sai rất phổ thông và thật buồn cười.

   

   Cấm đổ rác phiên bản "Gi".

   

   Phiên bản "d".

   

   Biển cấm cũng bị sai.

   

   Thư "rãn".

   

   Người "chốn" nợ.

   

   Các món sống "trín".

   

   Uốn "soăn", tẩy "lốt" ruồi.

   

   Cấm để xe "chước" nhà.

  Chỉ một cụm từ "Cấm đổ rác" cũng có thể bị tam sao thất bản thành nhiều từ nào là cấm đổ dác đến cấm đổ giác…, rồi đi vệ sinh biến thành đi vệ xinh, rồi sống chín cũng biến thành một từ lạ hoắc chưa từng có trong từ điển “sống trín”, hay chước cửa nhà….

  Dạo một vòng trên các con phố lớn nhỏ chúng ta cũng có thể dễ dàng bằng gặp những hình ảnh “lệch chuẩn” như thế. Việc sai chính tả một phần là do cách phát âm sai, không ít người nói ngọng nên khi viết không phân biệt được đâu là đúng là sai. Đặc biệt sai phổ biến nhất là các âm tiết r/d/gi, s/x, n/l, ch/tr, dấu ngã, dấu sắc…

  Không chỉ người lớn sai mà ngay cả những em học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường cũng bị sai chính tả triền miên. Chính việc học chính tả không chắc ngay từ khi còn học khiến cho việc viết sai, nói sai càng trầm trọng hơn khi lớn lên. Chính vì thế để hạn chế được việc sai chính tả có lẽ chính các bạn học sinh cần phải chỉnh sửa lỗi sai của mình.

  Ngay khi chuyên gia Đinh Đoàn treo những tấm biển viết sai chính tả này lên trang cá nhân, nhiều người khác đưa ra nhận xét rằng việc nói ngọng viết sai chính tả là rất phổ biến từ người già đến trẻ nhỏ ở các vùng quê đặc biệt như Hải Dương, Hưng Yên… Trong đó có ý kiến khẳng định việc sai chính tả xuất phát từ việc "nói sai, cũng giống như bị ốm do có bệnh".

  Với nhiều người, nói ngọng là một "đặc sản" vùng miền và rất khó bỏ. Tuy nhiên, việc nói ngọng, viết sai chính tả đôi khi đem đến những phiền toái, thậm chí khiến người đối diện phải bật cười.

  Các bạn trẻ của chúng ta cũng không ngoại lệ chút nào. Khi hàng ngày vẫn có vô số bạn viết sai, nói sai. Dễ nhận thấy nhất chính là những dòng status trên mạng xã hội của các bạn trẻ: “Sắp chễ giờ đi xem phim rồi”, "Trờ người nơi ấy, lắm chặt tay em anh nhé, hôm nay mình mua được cái áo dẻ quá…".

  Không chỉ người bình thường nói sai, viết sai mà đôi khi chính những nghệ sĩ có tiếng, hay thầy cô giáo, rồi sách giáo khoa cũng không ngoại lệ. Việc sai chính tả đã xảy ra từ rất lâu và dường như ngày càng phổ biến. Một câu hỏi đặt ra là không biết đến khi nào căn bệnh sai chính tả này mới được chữa khỏi.

  "Cô giáo em say mê chồng người"

  Câu chuyện bắt đầu từ tình trạng viết sai chính tả đang ngày càng phổ biến của giới trẻ khiến chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn đã phải lên tiếng. Bên cạnh những tấm biển hiệu quảng cáo sai chính tả, ông cũng liệt kê ra một loạt những dẫn chứng lỗi chính tả phổ biến của học trò như: Nòng nợn nuộc, Dáo giục Việt Nam, ông Nê Lin, ở đây tuyển sinh lăng khiếu, ngày xưa tôi từng yêu một làng thiếu lữ…

  Theo chuyên gia Đinh Đoàn việc sai chính tả là do sự cẩu thả, bất cẩn trong khi nói và viết. Đó cũng đang thực sự trở thành vấn nạn của toàn xã hội. Đi đâu cũng có thể gặp những người nói sai, viết sai chính tả. Đặc biệt trong trường học, việc sai chính tả của các bạn học sinh gây ra khá nhiều chuyện bi hài, cười ra nước mắt.

  Bài viết sai chính tả của học sinh lớp 1.

  Tất cả các bạn học sinh hoặc ai đã từng qua thời học sinh cũng đã từng ít nhất một lần trong đời viết sai chính tả, có người còn thành "bệnh mãn tính". Nguyên nhân chính là do quá trình học phân biệt chính tả, từ vựng từ mầm non đến tiểu học không được chu đáo, cẩn thận.

  Có những ví dụ sai kinh điển về chính tả như bài văn tả về cô giáo của học sinh lớp 7 viết: “Cô giáo em rất say mê chồng người” (lẽ ra phải là trồng người). Bài viết được đánh giá là rõ ràng, khá hay. Tuy nhiên cậu học trò này đã gán cho cô giáo cái tội “lăng nhăng” đi ham mê chồng của người khác. Chính vì câu sai không đúng chỗ ấy mà bài kiểm tra xơi con ngỗng ngon lành.

  Nước nào hay Nước Lào?

  Tuy nhiên điều đáng nói là không ít thầy cô cũng sai chính tả không kém nên càng dạy học sinh cái sai. Bạn Nguyễn Xuân Bách, học sinh lớp 10 trường THPT Đ.V tâm sự chính cô giáo của cậu cũng nói ngọng. "Hôm trước giờ thể dục dưới sân trường, nhân chuyện mất trộm cắp, cô giáo em bảo: “Các em nên khóa cửa cẩn thận vào". Bọn em cứ nghĩ là cô khuyên bảo phải cẩn thận nên chỉ vâng, rồi không ai động tĩnh gì. Cô phải nhắc lại là "nên" khóa cửa lớp vào thì bọn em mới hiểu ra là phải "lên lớp khóa cửa vào ngay".

  Hay như một cậu bạn viết thư tỏ tình với cô bé lớp bên, cậu ta ghi: “Hôm nay, bạn đẹp nắm. Đôi mắt bạn như biết lói, ló làm tớ thấy hồi hộp vô cùng khi bạn niếc mắt nhìn tớ. Tớ rất thích bạn dồi đấy”. Hôm sau anh chàng vui mừng nhận lại được thư nhưng vỏn vẹn dòng chữ: “Học lại chính tả đi ấy ơi”.

  Không ít thầy cô giảng bài vẫn “lước lào” thì khó lòng học trò phân biệt đó là “nước Lào hay nước nào”? Đồng thời việc chấm bài, kiểm tra bài của giáo viên mà không cẩn thận, không chỉ rõ ra lỗi chính tả học sinh, khiến học sinh đã sai mà không biết là mình sai.

  Những biển hiệu như thế này không khó gặp trên đường.

  Phụ huynh Đào Thị Ngọc (Hải Phòng) chia sẻ có khi kiểm tra bài của cô con gái lớp 4 mới tá hỏa con sai chính tả đến 4, 5 lỗi mà không thấy cô giáo phê bình, nhắc nhở gì cả. Thậm chí có lần cô giáo còn viết sai.

  Theo Tiin


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thanh Dương @ 11:00 14/06/2013
  Số lượt xem: 1452
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  CÔ GIÁO EM SAY MÊ CHỒNG NGƯỜI. Thầy Thanh Dương có thể bổ sung thêm vào bài viết

  http://hongthanh0874.violet.vn/entry/show/entry_id/9024502/cm_id/2827352#2827352

  Avatar

  Cám ơn thầy Quảng Long đã cung cấp thêm tư liệu hay ạ!

   
  Gửi ý kiến

  HỖ TRỢ QUẢN TRỊ WEBSITE

  Thay tên website / Chọn thư mục / Mở ra
  Giao diện Module Thư mục Thành viên Tài nguyên Xóa Code
  http://